Skip to main content

2022 sẽ là năm thành công nhất của Metaverse cho đến nay

Yazan Ocak 3rd, 2022Yorum Yazılmamış

Năm 2022 có lẽ là năm thành công nhất đối với Metaverse khi thương hiệu meta mới của Facebook, Apple, Microsoft và Google chuẩn bị giới thiệu các sản phẩm phần cứng và dịch vụ phần mềm mới cho người dùng trong lĩnh vực này.

“Metaverse” bao gồm phần mềm và phần cứng cho phép người dùng chơi trò chơi, làm việc trong 3D ảo hoặc truy xuất thông tin từ internet và tích hợp nó vào thế giới thực trong thời gian thực. Hiện tại, người dùng có thể truy cập Metaverse thông qua điện thoại thông minh, nhưng sau này sẽ trải nghiệm nó thông qua tai nghe Thực tế ảo (VR) hoặc Thực tế tăng cường (AR) tiên tiến.

Các công ty công nghệ lớn đang đặt cược rằng thiết bị đưa người dùng của họ vào thế giới mở rộng hoặc sáng tạo sẽ mở ra thị trường phần mềm mới lớn nhất kể từ khi Apple ra mắt điện thoại thông minh màn hình cảm ứng hoặc kính máy tính hoặc tai nghe VR vào năm ngoái.

“Các nền tảng công nghệ lớn, tận dụng sự phát triển của các ứng dụng điện toán di động, hiện đang hướng tới thực tế tăng cường để chuẩn bị cho sự thay đổi tiếp theo trong lĩnh vực điện toán,” nhà phân tích cho biết. Eric Sheridan của Goldman Sachs đã viết trong một lưu ý vào tháng 12 rằng điều dường như là “sự thay đổi hợp lý tiếp theo trong hành vi của người tiêu dùng” sẽ tiết lộ các nhà lãnh đạo mới trong ngành.

Các công ty đầu tư tiền vào việc nghiên cứu và phát triển các nguyên mẫu và công nghệ cơ bản và chuẩn bị cho một cuộc chiến ảo khi sản phẩm của họ tung ra thị trường.

Theo Crunchbase, các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 10 tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp ảo vào năm 2021 và con số đó không ảnh hưởng đến ngân sách của các ông lớn công nghệ. Ví dụ, CEO của Meta, Mark Zuckerberg, cho biết công ty sẽ chi rất nhiều tiền vào thực tế ảo và tăng cường vào năm 2021, tiết kiệm cho công ty 10 tỷ đô la lợi nhuận.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính rằng khoảng 1,35 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào việc phát triển các công nghệ này trong vài năm tới.

Dưới đây là những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ và bài đăng của họ trong năm tới.

Meta

đảo ngược 1

Facebook TThử nghiệm Ứng dụng làm việc từ xa Horizon Workroom mới Bên trên tai nghe thực tế ảo Oculus Mission 2 kết thúc 18 tháng 8 năm 2021 | Nguồn: Facebook

Facebook hiện đang khai thác hết tiềm năng của mình trong công nghệ Metaverse. Trên thực tế, vào năm 2021, công ty đã đổi tên thành Meta Platforms để làm nổi bật trọng tâm mới của công ty.

Theo IDC, Meta hiện đang dẫn đầu khi so sánh với các đối thủ công nghệ lớn khác. Họ sản xuất và bán phần cứng VR và chiếm 75% thị phần vào năm 2021.

Vào đêm Giáng sinh, ứng dụng phổ biến nhất của Apple trên App Store Hoa Kỳ là ứng dụng Oculus VR để sử dụng tai nghe Quest 2; đó là một dấu hiệu không hoàn hảo nhưng ấn tượng cho thấy nhiều người đang chuyển sang thiết bị này.

Meta chưa công bố bất kỳ doanh số bán Quest nào. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip cốt lõi của Quest, Qualcomm, đoán Công ty đã xuất xưởng 10 triệu thiết bị trong tháng 11, con số này rất đáng kể nếu không muốn nói là số lượng điện thoại thông minh và được hỗ trợ bởi các chiến dịch quảng cáo truyền hình lớn quảng bá thiết bị.

Meta có kế hoạch phát hành một tai nghe VR khác trong năm nay, được gọi là Project Cambria. Theo Facebook, thiết bị sẽ có phần cứng “thực tế hỗn hợp” tốt hơn hoặc sử dụng camera bên ngoài tai nghe VR để truyền tải thế giới thực đến người xem. Meta cho biết nó cũng sẽ bao gồm theo dõi khuôn mặt và mắt để giúp thiết bị phản hồi nhanh hơn với các lệnh của người dùng.

Sự gia nhập thị trường đầu tiên của Meta đã giúp công ty có ý tưởng ban đầu về những gì người dùng phần mềm muốn ở tai nghe của họ. Tháng đó, công ty ra mắt Horizon Worlds, một nền tảng xã hội nơi mọi người có thể xem các chương trình hài và đêm chiếu phim trong thế giới ảo của Facebook.

Meta đã mua lại một số công ty phát triển các ứng dụng phổ biến cho tai nghe Oculus, đáng chú ý nhất là Supernatural, một trò chơi giáo dục mà người dùng nhấn khối ngay lập tức.

Chiến lược này là đối tượng của các cuộc điều tra chống độc quyền. Thông tin báo cáo rằng Ủy ban Thương mại Liên bang đã mở một cuộc điều tra sâu về việc mua 400 triệu đô la.

quả táo

vũ trụ meta

Thực tế tăng cường | Nguồn: Apple

Apple chưa bao giờ xác nhận họ đang làm việc trên tai nghe, nhưng đã thử nghiệm các phương pháp tiếp cận trong Nhóm Phát triển Công nghệ trong nhiều năm.

Apple đã đặt nền móng cho một danh mục sản phẩm mới khổng lồ. Những chiếc iPhone mới của họ được trang bị cảm biến lidar có thể đo khoảng cách đến một vật thể, điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng dựa trên vị trí. IPhone và iPad mới hơn đi kèm với phần mềm có tên ARkit cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng sử dụng cảm biến của iPhone để lập bản đồ và xác định phòng.

Những nền tảng công nghệ này tạo nên nền tảng cho một sản phẩm hoàn toàn mới của Apple, dự kiến ​​sẽ là một chiếc tai nghe cao cấp kết hợp giữa thực tế ảo và tăng cường và có thể ra mắt vào năm 2022.

Không giống như Meta, Apple không thảo luận về các sản phẩm phần cứng mới cho đến khi họ sẵn sàng tiết lộ chúng. Nếu Apple ra mắt tai nghe, nó có khả năng làm rung chuyển toàn bộ thị trường và có một cách tiếp cận mới đối với nhiều đối thủ cạnh tranh, giống như iPhone đã làm cho điện thoại thông minh và Apple Watch cho đồng hồ thông minh.

Các đối thủ cạnh tranh của Apple sẽ theo dõi chặt chẽ những gì Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói về lợi thế và điểm bán hàng lớn nhất của tai nghe.

Cách Apple tích hợp các dịch vụ và nội dung của mình sẽ rất quan trọng đối với sự hấp dẫn của thiết bị. Liệu Apple có mở một kho ứng dụng mới cho các ứng dụng thực tế ảo? Tai nghe của Apple có tính năng thể thao dựa trên VR hoặc nội dung hoặc âm nhạc độc quyền từ giao dịch mua NextVR không?

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích thị trường đang bắt đầu tự hỏi liệu doanh số bán tai nghe hoặc các thiết bị thực tế khác trong tương lai có đẩy cổ phiếu Apple lên cao hơn khi công ty phát hành niêm yết hay không.

Các nhà phân tích của Citi đã viết vào tháng 12:

“Giá trị thị trường hiện tại của Apple không phản ánh sự ra đời của các danh mục sản phẩm mới. Điều đó sẽ thay đổi với sự ra đời của tai nghe AR / VR mới vào năm 2022.

Nhưng Apple sẽ không gọi nó là “Metaverse”. Cook chia vào tháng 9:

“Tôi sẽ tránh xa những lời nói. Chúng tôi gọi nó là thực tế tăng cường.”

Google

metaverse 3

Cốc thủy tinh bảng chữ cái được sử dụng trong sản xuất

Google đã khơi dậy cơn sốt tai nghe ở Thung lũng Silicon với sự ra mắt của Google Glass vào năm 2013. Thử nghiệm không được đón nhận, nhưng Google không bỏ cuộc. Tai nghe Google Glass vẫn tiếp tục được bán cho các doanh nghiệp cho đến ngày nay, nhưng thường thì không cho người tiêu dùng.

Mặc dù không còn có nhiều sản phẩm hoặc công nghệ được biết đến rộng rãi như các đối thủ cạnh tranh, nhưng có những dấu hiệu cho thấy Google đang quay trở lại nghiêm túc với thực tế tăng cường. Kể từ khi Glass ra mắt, nhiều tựa AR mới đã được giới thiệu, với màn hình tinh tế, cảm biến tốt hơn và bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn.

Google có phần mềm điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới, hệ điều hành Android. Nói cách khác, khi tai nghe Metaverse và thiết bị thay thế điện thoại thông minh bằng hệ điều hành mới, gã khổng lồ sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Vào năm 2020, Google North, một công ty khởi nghiệp được tài trợ tốt chuyên sản xuất kính AR nhẹ, đã mua lại người kế nhiệm tinh thần cho Google Glass.

Theo một báo cáo, Google có một nhóm mới tập trung vào hệ điều hành cho bài đăng thực tế tăng cường của mình, mà công ty đã công bố Giám đốc cấp cao Mark Lucovsky vào tháng 12. Trước khi gia nhập Google, Lucovsky làm việc tại Metas Oculus.

Theo thông tin đăng tuyển, Google đang tuyển dụng rất nhiều cho đội ngũ này, hiện đang làm việc trên “các thiết bị AR sáng tạo” và thêm các sản phẩm vào “danh mục đầu tư AR” của mình.

Microsoft

1641164911 777 2022 sẽ là Metaverses thành công nhất cho đến nay

Quân đội Đội Hoa Kỳ mang hệ thống IVAS, một phiên bản sửa đổi của HoloLens 2

Microsoft đã trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên ra mắt tai nghe AR đầy đủ chức năng của mình, HoloLens, vào năm 2016. Tuy nhiên, sản phẩm hiện tại vẫn chưa đạt đến mức độ của một thiết bị mà người tiêu dùng đeo thường xuyên.

Thay vào đó, Microsoft đang tập trung vào việc bán “công việc” hoặc tai nghe cho các công ty có thể chi tiêu 3.500 USD theo giá niêm yết và muốn xem liệu công nghệ này có thể làm cho công nhân của họ làm việc hiệu quả hơn hay không.

Khách hàng nổi tiếng nhất của HoloLens là quân đội Hoa Kỳ. Microsoft đã giành được hợp đồng trị giá 22 tỷ USD vào đầu năm nay và bán 120.000 HoloLenses tư nhân cho chính phủ, công ty có thể sử dụng để “tăng tỷ lệ tử vong” cho các binh sĩ. Tuy nhiên, vào đầu năm nay, quân đội đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn việc bắt đầu các cuộc thử nghiệm thực địa của HoloLens đến năm 2022.

Liệu thương vụ có bị trì hoãn thêm hay cả hai bên đều thành công hay không sẽ là một tín hiệu quan trọng cho tình trạng của thị trường thực tế tăng cường.

HoloLens cũng đã thu hút được sự quan tâm của các công ty y tế, những người muốn xem liệu thực tế tăng cường có thể giúp cải thiện phòng mổ và thậm chí thực hiện phẫu thuật từ xa hay không.

Microsoft đang đầu tư mạnh vào các dịch vụ đám mây để kết nối các thế giới ảo, dự kiến ​​ra mắt công chúng vào năm 2022.

Vào tháng 3, công ty đã công bố Mesh, cho phép các nhà sản xuất phần mềm tạo ứng dụng cho các thiết bị khác nhau để chia sẻ cùng một thực tế kỹ thuật số. Mesh hoạt động giống như một cuộc gọi điện video với hình ảnh ba chiều. Microsoft đã đặt nền móng cho liên doanh này bằng cách mua lại AltspaceVR vào năm 2017.

Các tính năng phần mềm Metaverse này sẽ được giới thiệu vào năm 2022. Microsoft sẽ tích hợp Mesh vào ứng dụng hội nghị truyền hình Teams vào cuối năm nay. Các tính năng cũng đang được phát triển cho các trò chơi Xbox và vẫn chưa có ngày phát hành cụ thể. Nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có xảy ra hay không…