Skip to main content

Ba lý do tại sao mô hình lưu chuyển chứng khoán của PlanB không đáng tin cậy

Yazan Ocak 2nd, 2022Yorum Yazılmamış

Trong vài năm gần đây, mô hình dòng cổ phiếu do PlanB đề xuất đã trở nên rất nổi tiếng. Một nghiên cứu định lượng được công bố trên planbtc.com cho thấy mô hình và dự đoán rằng Bitcoin (BTC) có thể đạt mức vốn hóa 100 nghìn tỷ đô la. Thành thật mà nói, ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả tôi, bị cuốn hút bởi logic của mô hình và thậm chí còn hơn thế nữa bởi ý tưởng rằng nó có thể đạt và vượt quá 100.000 đô la vào đầu năm 2021.

Trên thực tế, mô hình dòng dự trữ giả định mối quan hệ giữa lượng kim loại quý được khai thác (dòng chảy) mỗi năm và số lượng đã được khai thác trước đó (kho).

Ví dụ, vàng khai thác mỗi năm chỉ dưới 2% lượng vàng lưu thông (do các ngân hàng trung ương và cá nhân nắm giữ). Phải mất hơn 50 năm – với tốc độ khai thác ngày nay – để tăng gấp đôi lượng dự trữ lưu hành và biến vàng trở thành một mặt hàng hầu như khan hiếm.

PlanB giả định rằng Bitcoin, được nhiều người coi là vàng kỹ thuật số, có thể tuân theo mối quan hệ này giữa số lượng đang lưu thông và số lượng được khai thác trong năm và nằm trên mặt phẳng Descartes (trục logarit trên cả trục X và Y), nơi Bitcoin tăng trưởng là hơn 1 tỷ đô la. gợi ý. thời gian tuân theo một sự tăng trưởng có thể được mô tả bằng một đường hồi quy (công thức luật lực lượng).

Các bước nhảy được tìm thấy sau mỗi bốn năm là do giảm một nửa hoặc giảm một nửa phí dự kiến ​​cho mỗi khối được khai thác. Giao thức Bitcoin đảm bảo rằng cứ 210.000 khối, số Bitcoin được gán cho mỗi khối sẽ giảm một nửa cho người khai thác thắng cuộc kiểm tra mật mã.

Có liên quan: Dự đoán giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng, Phần 2

Có lẽ, Satoshi Nakamoto đã làm điều này khi nghĩ về hiện tượng giảm một nửa, với giả định rằng giá tăng gấp đôi sau mỗi 4 năm. Trong khi đó, PlanB cho thấy rằng trong 10 năm lịch sử đầu tiên, Bitcoin di chuyển xung quanh một hàm số mũ; điều này có nghĩa là với mỗi lần giảm một nửa, giá sẽ tăng gấp 10 lần thay vì tăng gấp đôi.

Tại sao # 1

Lý do đầu tiên là: chúng ta thực sự có thể giả định rằng Bitcoin sẽ đạt 1 tỷ đô la vào khoảng năm 2039?

Một tỷ mỗi bitcoin có nghĩa là vốn hóa sẽ đạt khoảng 20.000 nghìn tỷ đô la, hoặc “chỉ” 130 lần giá trị hiện tại của các sàn giao dịch. Chưa kể giá trị sẽ tăng gấp 10 lần so với mẫu xe này trong những năm tiếp theo.

Rõ ràng, đây là điều không tưởng ngay cả và đặc biệt là cho hai điểm tiếp theo.

Lý do thứ 2

Lý do thứ hai là mô hình chỉ xem xét sự khan hiếm chứ không phải nhu cầu và Bitcoin không còn là tài sản tiền điện tử duy nhất được lưu hành. Sự thống trị của nó đang suy yếu khi nhiều dự án mới chắc chắn sẽ chuyển sự chú ý (và đầu tư) khỏi vàng kỹ thuật số.

Trên thực tế, chính việc coi thường tác động từ nhu cầu đã làm cho mô hình dòng hàng tồn kho không hoàn thiện; Một tài sản khan hiếm có giá trị nếu mọi người muốn mua nó. Một bức tranh của một họa sĩ vô danh, ngay cả khi nó đẹp và thuộc một bộ sưu tập của một số bức tranh, không có giá trị gì trừ khi một số người muốn sở hữu bức tranh đó phát sinh sự quan tâm.

Tôi đã thảo luận điều này trong bài viết của mình cách đây vài tháng khi tôi đề xuất một mô hình dự báo Bitcoin dựa trên nhu cầu thay vì sự khan hiếm. Theo mô hình này, sẽ mất khoảng bốn nghìn tỷ ví đang lưu hành để Bitcoin có giá trị một tỷ – một kịch bản khá khó tin.

Có liên quan: Dự đoán giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng, Phần 3

tại sao # 3

Nguyên nhân thứ ba là do bản thân cấu trúc lưu chuyển hàng hóa (stock-to-flow).

Hồi quy sẽ luôn khác nếu chúng ta giả định rằng chúng ta đang thực hiện nó vào cuối mỗi khoảng thời gian trước khi giảm một nửa, thay vì thực hiện hồi quy từ đầu đến cuối.

Nếu chúng tôi đã tính toán rằng cổ phiếu sẽ chảy vào cuối đợt giảm một nửa đầu tiên, thì ước tính sẽ đạt mức vốn hóa kim cương trên toàn thế giới vào đầu tháng 9 năm 2016. Tuy nhiên, vào cuối đợt giảm nửa thứ hai vào tháng 8 năm 2016, đường hồi quy chỉ ra rằng mặc dù chúng ta vẫn còn một phần mười chặng đường, nhưng vốn hóa của Bitcoin sẽ đạt mức vàng vào năm 2021.

Có liên quan: Dự đoán giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng, Phần 4

Do đó, đường dẫn Bitcoin trong mặt phẳng Descartes với các trục bi-logarit do PlanB đề xuất rất có thể không thể được coi là một đường thẳng, mà là một đường cong (vẫn chưa có lời giải thích toán học) có xu hướng phẳng theo thời gian, làm mất hiệu lực nó. Dự báo quá lạc quan về mô hình dòng chứng khoán do PlanB đề xuất.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc lời khuyên đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, ý kiến ​​và quan điểm được trình bày ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm của Cointelegraph.

Daniele Bernardi Anh ấy là một doanh nhân nối tiếp, người không ngừng tìm kiếm sự đổi mới. Ông là người sáng lập Diaman, một nhóm chuyên phát triển các chiến lược đầu tư sinh lời, gần đây đã tung ra thành công một loại tiền kỹ thuật số, PHI Token, với mục đích kết hợp tài chính truyền thống với tài sản tiền điện tử. Công việc của Bernardi hướng tới việc phát triển các mô hình toán học giúp đơn giản hóa quy trình ra quyết định của các nhà đầu tư và văn phòng gia đình để giảm thiểu rủi ro. Bernardi cũng là chủ tịch tạp chí nhà đầu tư Italia SRL và Diaman Tech SRL, đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Diaman Partners. Hơn nữa, anh ấy là người quản lý của một quỹ đầu cơ tiền điện tử. anh ấy là tác giả Hình thành tài sản tiền điện tử, một cuốn sách về tài sản tiền điện tử. Được Văn phòng cấp bằng sáng chế Châu Âu và Nga công nhận là “nhà phát minh” về lĩnh vực thanh toán di động.