Skip to main content

Chiến tranh Metaverse. Facebook, Microsoft, Google và Apple. Ai sẽ cai trị?

Yazan Ocak 1st, 2022Yorum Yazılmamış

Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng nó là gì, nhưng chúng tôi nghe thấy nó được đề cập thường xuyên hơn, chủ yếu là vì nó thực sự chưa tồn tại. vũ trụ meta Nó dường như đang trên đà đại diện cho cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo với những hàm ý rõ ràng đối với công nghệ blockchain.

Đáng chú ý nhất trong số này chắc chắn là Mark Zuckerberg, người đã đầu tư đô la vào thực tế ảo siêu kết nối mới. Người sáng lập Facebook tin tưởng vào dự án này đến nỗi ông đang đổi tên công ty của mình thành Meta Platforms.

Xây dựng Metaverse không chỉ là một công việc công nghệ: nó còn là một hoạt động thương mại lớn. Cuộc cách mạng này hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận cao cho bất kỳ công ty nào sẵn sàng đặt cược vào nó.

Bài báo này phân tích các động thái khác nhau của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Việc hiểu được ai sẽ chiếm ưu thế trên thị trường rất phức tạp, nhưng một số điều cơ bản đã có sẵn.

Facebook – Nền tảng Meta

Sau khi đổi thương hiệu, Facebook cũ đưa ra những cái nhìn đầu tiên về Metaverse có thể là gì. Theo thuật ngữ này, công ty mô tả một loạt các dự án thực tế ảo mà Mark Zuckerberg đã hướng phần lớn nỗ lực của mình vào.

Một trong số đó là sự mở rộng của Horizon Worlds, nền tảng thực tế ảo (VR) của Meta. Horizon Worlds không còn giới hạn lời mời chỉ trong một vài tuần trong phiên bản beta. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập Oculus Quest 2 thông qua ứng dụng miễn phí của Mỹ và Canada.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2019, Horizon Worlds là nỗ lực đầu tiên của Meta trong việc xuất bản thứ gì đó giống với tầm nhìn của Zuckerberg về Metaverse. Nền tảng này yêu cầu tài khoản Facebook và cho phép người dùng tương tác với tối đa 20 người đồng thời trong một không gian ảo.

Microsoft

Microsoft muốn tạo ra một Metaverse trong Teams, chủ yếu là phần mềm truyền thông của công ty. Công ty đang thực hiện dự án và sẽ phát hành các bản cập nhật vào nửa đầu năm 2022.

Microsoft nhằm mục đích kết hợp các công nghệ thực tế hỗn hợp (như kính thông minh HoloLens) với các cuộc trò chuyện video cho các cuộc họp. Do đó, có thể tham gia cuộc họp với một hình đại diện hoạt hình và được cá nhân hóa, đồng thời sử dụng công nghệ Mesh của công ty.

Trong mắt các chuyên gia trong ngành, Mesh dường như là sự phát triển tự nhiên của các Nhóm khi mới ra mắt. Giờ đây, Microsoft sẽ cố gắng làm cho các cuộc họp công ty từ xa trở nên tương tác hơn bằng cách kết hợp các chức năng của hai nền tảng. Động thái thương mại này có thể đi đúng hướng với xu hướng làm việc thông minh gần đây.

trong đội, tạo hình đại diện 3D mới, bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra một môi trường ảo tương tác. Ảnh đại diện sẽ đại diện cho người dùng ngay cả khi mọi người không cảm thấy thoải mái khi mở webcam.

Thông qua Trí tuệ nhân tạo (AI), Microsoft sẽ có thể phân tích giọng nói của người dùng và tạo hiệu ứng động tốt hơn cho chuyển động của hình đại diện. Từ đây, các khả năng khác nảy sinh, chẳng hạn như giơ tay hoặc biểu hiện nét mặt trong cuộc họp.

Hệ sinh thái Teams / Mesh cũng sẽ cho phép nhiều công ty tạo Metaverses của họ. Ví dụ: một công ty có thể tạo một môi trường ảo với ảnh đại diện cho nhân viên của mình.

Google – Bảng chữ cái

Sau Facebook và Microsoft, chắc chắn không thể thiếu Google trong danh sách các công ty quan tâm đến Metaverse. Theo đó, gã khổng lồ Mỹ đã công bố một đội ngũ mới sẽ phụ trách các dự án sáng tạo.

Trong số rất nhiều dự án tương lai của công ty Mountain View, thị trường đang biết đến một số tin đồn đáng chú ý. Ví dụ, các tin đồn cho rằng lĩnh vực nghiên cứu và phát triển đang làm việc trên các hệ thống trí tuệ nhân tạo dựa trên các thuật toán mạng thần kinh cho thị giác máy tính.

Những dự án này có thể dẫn đến một số công nghệ thú vị được phát triển trong ngành công nghiệp thực tế ảo. Đó là lý do tại sao Google là một công ty khác đầu tư nguồn lực để biến thế giới như chúng ta biết thành trải nghiệm 3D kỹ thuật số.

quả táo

Sự quan tâm đến Metaverse chắc chắn không thể khiến Apple thờ ơ. Các tin đồn thị trường nói rằng công ty đã làm việc trên lĩnh vực thực tế ảo trong nhiều năm. Ví dụ, chúng tôi thỉnh thoảng đọc về các dự án của Apple như kính thực tế tăng cường.

Các công cụ này sẽ cần kết nối với internet và tải xuống ứng dụng. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các thiết bị mới sẽ có tuổi thọ riêng biệt với iPhone hoặc máy tính Mac hay việc tích hợp có bắt buộc hay không.

Một số tin đồn đã tuyên bố rằng cú hit lớn tiếp theo có thể sẽ là Apple Glass AR, sẽ được giới thiệu vào năm 2022. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về công nghệ sáng tạo này. Do đó, sẽ cần phải theo sát thị trường.

những suy nghĩ cuối cùng

Công cuộc chinh phục Metaverse hiện chỉ đang trong giai đoạn trầm lắng. Nhưng những gã khổng lồ của thế giới công nghệ đang nghiên cứu các giải pháp tốt hơn để gia nhập thị trường và chắc chắn năm 2022 sẽ chứng kiến ​​những tin tức quan trọng trong lĩnh vực này.

Nếu không có công ty nào trong số bốn công ty được đề cập có thể chinh phục hoàn toàn Web 2.0, thì điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với Web 3.0. Mỗi công ty sẽ đề xuất giải pháp của riêng mình và có thể những ý tưởng chiến thắng sẽ được sao chép từ toàn bộ thị trường.

Thách thức thực sự sẽ không phải là người đầu tiên bắt đầu ý tưởng phù hợp để khám phá Metaverse. Thay vào đó, các công ty sẽ phải tập trung vào việc xác nhận sự hiện diện của họ trong thế giới kỹ thuật số từ năm này qua năm khác.

Luôn cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi