Skip to main content

Chính phủ Kosovar ngừng khai thác tiền điện tử trong bối cảnh khủng hoảng quyền lực

Yazan Ocak 4th, 2022Yorum Yazılmamış


Chính phủ Kosovo đã ngừng khai thác tiền điện tử trong nước do hạn chế về nguồn điện trong mùa đông.

Bộ trưởng Kinh tế Kosovo, Artane Rizvanolli, đã quyết định ngừng khai thác tiền điện tử theo khuyến nghị từ Ủy ban kỹ thuật về “Các biện pháp khẩn cấp để cung cấp năng lượng”, theo một báo cáo của cửa hàng địa phương Gazeta Express.

Báo cáo lưu ý rằng chính phủ đưa ra quyết định sau khi nguồn cung cấp điện của Kosovo giảm xuống dưới mức quy định và bắt đầu cắt điện trong thời gian sử dụng cao điểm.

Theo Rizvanolli, chính phủ đã quyết định thành lập một ủy ban kỹ thuật để đánh giá các chiến lược cung cấp năng lượng khẩn cấp để ứng phó với tình hình. Dựa trên các khuyến nghị của ủy ban vào tuần trước, chính phủ đã quyết định thực hiện các biện pháp khẩn cấp, bao gồm việc ngừng khai thác tiền điện tử trên khắp biên giới của Kosovo.

Báo cáo lưu ý rằng các cơ quan thực thi pháp luật sẽ vào cuộc để tạm dừng sản xuất tiền điện tử và làm việc để xác định các địa điểm nơi các hoạt động đó diễn ra. Bộ trưởng nói:

“Những hành động này nhằm giải quyết tình trạng thiếu năng lực sản xuất điện, khả năng truyền tải hoặc phân phối năng lượng, khả năng truyền tải hoặc phân phối năng lượng bất ngờ hoặc lâu dài nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng mà không tạo thêm gánh nặng cho người dân Cộng hòa Kosovo.”

Do sản xuất trong nước thấp và phí nhập khẩu năng lượng cắt cổ, công ty phân phối năng lượng KEDS của Kosovo đã thông báo rằng việc cắt điện sẽ được thực hiện trên toàn quốc vào ngày 22 tháng 12. Khai thác bitcoin được cho là tiêu tốn rất nhiều điện năng, với một báo cáo gần đây cho rằng Bitcoin tiêu thụ năng lượng nhiều hơn tám lần so với Google và Facebook cộng lại.

Trong những tháng gần đây, một số quốc gia đã bày tỏ lo ngại về tình trạng mất điện liên quan đến khai thác mỏ, bao gồm Iran và Kazakhstan.

Có liên quan: Iran tạm dừng xuất khẩu điện do khai thác tiền điện tử và mùa hè nóng nực

Trong khi đó, sau sự đầu tư của các thợ đào Trung Quốc được kích hoạt bởi lệnh cấm tiền điện tử của nước này được công bố vào tháng 9, hoạt động khai thác tiền điện tử bán lẻ ở Thái Lan dường như đang phát triển mạnh mẽ. Theo báo cáo của Cointelegraph, các doanh nhân và doanh nghiệp tiền điện tử Thái Lan đã lợi dụng việc các thợ đào Trung Quốc loại bỏ thiết bị khai thác của họ.