Skip to main content

DAO là nền tảng của Web3, nền kinh tế sáng tạo và tương lai của công việc

Yazan Ocak 1st, 2022Yorum Yazılmamış

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) bắt đầu là một khái niệm đơn giản được tạo ra bởi một ý tưởng và được hỗ trợ bởi các nhà phát triển, được thiết kế như các tổ chức tự động hóa các chức năng và quy trình kinh doanh bằng cách tận dụng các hợp đồng thông minh và tất cả các nguyên tắc cốt lõi của blockchain. Ý tưởng chính là làm phẳng quy trình kinh doanh phức tạp mà nhiều tổ chức khác nhau đã tham gia và giúp dễ dàng chuyển tài sản sang một tương tác kỹ thuật số có thể chứng minh được trong tương lai mà không cần người trung gian – hứa hẹn một quy trình giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và minh bạch hơn.

Bằng cách thay thế nhiều đại lý, bản thân các DAO đã hoạt động như các đại lý kỹ thuật số cung cấp tính minh bạch và quy mô, mang lại cho họ danh tiếng của một tổ chức không có cấu trúc tổ chức truyền thống, tổ chức, nhóm, quản lý, điều lệ và các hình thức hoạt động tập thể khác. Khi cơ cấu tổ chức tập trung truyền thống bị thách thức, các yếu tố tổ chức quan trọng vẫn còn đang thúc đẩy một cuộc cách mạng kinh tế mới đã tạo ra một nền kinh tế sáng tạo mới và tập hợp các nghệ sĩ, luật sư, nhà phát triển và người sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra ý tưởng và ý tưởng. Kiếm tiền từ chúng trên toàn cầu và về cơ bản xác định tương lai của kinh doanh trong các hệ thống kinh tế tiền điện tử không được phép được xây dựng trên công nghệ blockchain và Web3.

Giảm sự phụ thuộc vào các bên đáng tin cậy, mã hóa tài sản và các kho lưu trữ giá trị mới được kích hoạt bởi công nghệ blockchain có thể kích hoạt cấu trúc tổ chức mới và giảm sức mạnh của các bên trung gian. Bài báo nổi tiếng của Ronald Coase mục tiêu Đối với công ty, “Bản chất của công ty” khám phá lý do tại sao công ty tồn tại và những yếu tố tạo nên chúng.

Từ góc độ chi phí giao dịch, công ty tạo ra một cơ cấu kinh tế trong đó chi phí giao dịch trong phạm vi biên giới của mình được giảm xuống bằng cách kiểm soát nhiều hơn đối với nhân viên và quyền sở hữu các nguồn lực cũng như các hợp đồng tiêu chuẩn hóa. Khi chi phí nội bộ hóa nguồn lực tăng lên, phát sinh các thỏa thuận hợp đồng với các công ty khác trong các lĩnh vực chuyên môn. Chi phí giao dịch liên quan đến hợp đồng có thể được giảm đáng kể với xác minh phi tập trung hỗ trợ blockchain và các hợp đồng thông minh.

Mặc dù đây là luận điểm đầu tiên đằng sau các DAO, tốc độ, hiệu quả và chi phí là các mục tiêu chính, các DAO hiện đại diện cho một phần thiết yếu của quản lý chia sẻ tâm trí và động lực chính đằng sau việc trích xuất giá trị từ các nền tảng blockchain cấp cơ sở hoặc cấp một. Các nền tảng blockchain cấp một này đại diện cho các công nghệ Web3 mới nổi, chủ yếu nhằm cung cấp cho người tham gia nhiều quyền kiểm soát hơn bằng cách phân quyền tính toán, lưu trữ và kết nối với nhau. Nhiều DAO sẽ xuất hiện, đại diện cho sự hợp tác của một nhóm tài năng toàn cầu, những người bản địa kỹ thuật số và sự sáng tạo của một cộng đồng có chung một hệ thống niềm tin, đưa thuật ngữ “tổ chức” vào cuộc sống.

Có liên quan: DAO sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến trong 5 năm nữa

DAO: Trụ cột của nền kinh tế sáng tạo

Định nghĩa rộng về DAO sẽ là một tổ chức ghi lại tư cách thành viên, quy tắc và trách nhiệm của mình trong một sổ cái bất biến được kích hoạt bởi công nghệ blockchain. Quy chế và sự phát triển của nó là công khai và không thể thay đổi. Việc tham gia nói chung yêu cầu các nguồn lực dưới dạng mã thông báo và một số hình thức thành viên cộng đồng để tham gia hoặc bỏ phiếu với tư cách là người tham gia. Mã thông báo được thể hiện bằng tài sản tiền tệ (mã thông báo tương ứng hoặc bất biến), cho dù là tiền điện tử hay tiền pháp định. Trong hầu hết các trường hợp, việc mua lại mã thông báo yêu cầu thời gian và kỹ năng tham gia hoặc tham gia bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử.

DAO cung cấp một cấu trúc độc đáo hỗ trợ một cách tự nhiên cho nền kinh tế sáng tạo; ở đây, một mô hình kinh tế hỗ trợ một cấu trúc trong đó bạn thuê tài năng và thời gian của mình, có được sự linh hoạt và lợi nhuận, đồng thời tận dụng nó để tạo điều kiện cho quyền sở hữu một phần trong một hệ thống được cộng đồng hỗ trợ và quản lý. . Blockchain và DAO như sự thống nhất thể hiện một cấu trúc quản trị tự nhiên cho sự cộng tác trực tuyến không giới hạn của người bản xứ kỹ thuật số trên các dự án tiền điện tử và tình cờ có thể được khai thác tương tự như các doanh nghiệp truyền thống áp dụng các nguyên tắc. Một đoạn đường dẫn đến các sản phẩm tương đương kỹ thuật số trong kỷ nguyên Web 2.0.

Khi các vấn đề vẫn tồn tại với sự rõ ràng về quy định và khuôn khổ bảo vệ nhà đầu tư, các tài sản kỹ thuật số này thể hiện một thực tế kỹ thuật số giống như của một quốc gia – nhà nước đang tìm cách thu hút tài năng, vốn và sự đổi mới. Mặc dù các quy tắc quản trị và sự tham gia không hoàn hảo, nhưng đây là một thử nghiệm liên tục trong đổi mới nhằm thay đổi cách chúng ta sống và trao quyền cho sự tham gia của mọi cộng đồng sẵn sàng. Trong khi các lập luận về quyền tự chủ và tập thể hóa được sử dụng để tranh luận về việc thiếu quy định, khả năng mua quyền bầu cử và thiếu sự bảo vệ là một phản bác mạnh mẽ cho lập luận này. Nếu các DAO trở thành chất tương tự kỹ thuật số của cấu trúc tổ chức và công ty hiện có, thì chúng có tiếp tục đóng vai trò là con đường hoặc người thúc đẩy cho nền kinh tế sáng tạo và hỗ trợ các nguyên tắc Web3 không?

Có liên quan: Thị trường tăng hoặc giảm, những người sáng tạo lao đầu vào tiền điện tử

tương lai của công việc

Là một mô hình công nghệ, Web3 nhằm mục đích cung cấp các đường dẫn cho việc tạo, mã hóa và di chuyển giá trị và tài sản. Web3 nhằm mục đích giải quyết quyền sở hữu nội dung và mã hóa tài sản kỹ thuật số để đảm bảo tính di động của chúng, mở đường cho việc trao đổi giá trị mã hóa này với các tài sản mã hóa có thể trao đổi khác, do đó cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ nỗ lực làm việc của họ. Những nỗ lực làm việc này có thể bao gồm (nhưng không giới hạn) việc khai thác và tạo nội dung như nghệ thuật, âm nhạc và các loại mã thông báo khác đại diện cho cổ phần trong hệ sinh thái, chẳng hạn như mã thông báo trò chơi.

Trong một tương lai mà các tổ chức năng động, không biên giới không có phân cấp có thể đảm nhận hầu hết việc tạo ra giá trị, có thể hình dung thêm một nguồn cung cấp dịch vụ với các mạng lưới giá trị được kết nối với nhau, các sàn giao dịch và cầu nối kết nối các hệ sinh thái này. Các sàn giao dịch hoặc cầu nối tài sản phi tập trung này không chỉ cung cấp cách giao dịch các loại tài sản khác nhau mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển toàn cầu của tài sản, do đó tạo ra các nền kinh tế toàn cầu thực sự thu hút người bản địa kỹ thuật số và một nguồn nhân tài.

Được thúc đẩy bởi các mô hình kinh tế mã thông báo phi tập trung và minh bạch, sự đổi mới nhằm mục đích mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cuối và nhân viên đồng thời cho phép tổ chức tiết kiệm chi phí và lợi thế cạnh tranh từ trải nghiệm người tham gia vượt trội. Các DAO tham gia vào DeFi, NFT và nhiều dự án Metaverse khác làm điều đó khi một số ít các nhà phát triển hoặc nhà sáng lập đưa ra các sáng kiến ​​và theo đuổi phát triển phi tập trung thông qua các dự án nền tảng hoặc khuyến khích mã thông báo và phát triển nguồn lực cộng đồng và không chỉ người tiêu dùng mà còn cả những người đóng góp thu nhập cung cấp. sự tham gia có ý nghĩa của họ.

Có liên quan: DeFi và Web 3.0: Mở khóa nguồn sáng tạo với tài chính phi tập trung

DAO đại diện cho một xu hướng mới nổi kết hợp các hệ thống tín ngưỡng văn hóa, kỹ thuật số và triết học, mang lại sự chuyển đổi sâu sắc và lâu dài tại nơi làm việc. Điều này thu hút các khoản đầu tư từ các dự án mã thông báo khác và tài năng từ những người bản địa kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra trải nghiệm dẫn đến lực lượng lao động linh hoạt hơn và được trao quyền cũng như sự tham gia của cộng đồng nhiều hơn cho tất cả những người tham gia.

Bài viết này được đồng viết bởi Ananth NatrajanBò tót Nitin.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc lời khuyên đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, ý kiến ​​và quan điểm được trình bày ở đây là của riêng các tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm của Cointelegraph.

Ananth Natrajan Ông có hơn 18 năm kinh nghiệm trên toàn thế giới trong nhiều vai trò khác nhau bao gồm nghiên cứu và phát triển, mua hàng kinh doanh, kỹ thuật hệ thống, phát triển sản phẩm, quản lý xây dựng và quản lý dự án. Công ty khởi nghiệp của anh ấy đang xây dựng cybereum, một nền tảng dựa trên blockchain để cộng tác quản lý các dự án phức tạp với nhiều bên liên quan. Ông có bằng BEng và MS về Kỹ thuật Cơ khí, bằng MBA của IESE, và bằng thạc sĩ về quản lý chương trình cốt lõi của Đại học Oxford. Ông là một kỹ sư chuyên nghiệp (PE) và chuyên gia quản lý dự án (PMP). Ông đã lãnh đạo các nhóm đa ngành trong nhiều dự án phức tạp và nỗ lực phát triển công nghệ / sản phẩm. Ananth nắm giữ một số bằng sáng chế về tuabin gió ngoài khơi và công nghệ blockchain.

Bò tót Nitin Ông là người sáng lập và giám đốc Phòng thí nghiệm Tài sản Kỹ thuật số của IBM; nơi anh ấy thiết kế các tiêu chuẩn ngành và các trường hợp sử dụng và làm việc để biến blockchain thành hiện thực cho doanh nghiệp. Trước đây, ông từng là giám đốc công nghệ của IBM World Wire, IBM Mobile Payments và Enterprise Mobile Solutions, đồng thời thành lập Phòng thí nghiệm chuỗi khối của IBM, nơi ông dẫn đầu nỗ lực xây dựng ứng dụng blockchain cho tổ chức. Bò tót cũng là một kỹ sư xuất sắc tại IBM và là nhà phát minh chính của IBM với danh mục bằng sáng chế phong phú. Ông cũng là nhà nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư của Portal Asset Management, một quỹ đa nhà quản lý chuyên về tài sản kỹ thuật số và chiến lược đầu tư DeFi.