Skip to main content

IMX có sẵn sàng trở lại không? Tổng quan về Immutable X

Yazan Aralık 31st, 2021Yorum Yazılmamış

NFT là tuyệt vời, nhưng tiền xăng chắc chắn không. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một giao thức lớp 2 được xây dựng đặc biệt cho NFT có thể giải quyết vấn đề này? Có một cái tên là Immutable X (IMX).

Chữ X là gì?

Immutable X là giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 dựa trên ZK Aggregation đầu tiên cho NFT trên Ethereum (ETH). Đây là một giải pháp cho các vấn đề về phí gas cao và khả năng mở rộng mà các nhà giao dịch gặp phải trên mạng Ethereum khi in và giao dịch NFT.

Kiến trúc bằng chứng công việc cốt lõi hiện tại của Ethereum chỉ có thể xử lý 10 đến 15 giao dịch mỗi giây và không thể dựa vào số lượng nhu cầu giao dịch. Đây là lúc Immutable X xuất hiện để khắc phục sự cố.

Tại sao bạn nên xây dựng trên Ethereum?

Bất chấp sự thống trị thị trường của Ethereum nói chung và nhu cầu rõ ràng về NFT. Về bản chất, Ethereum có một số rào cản lớn cần vượt qua để trở thành nền tảng NFT cuối cùng có thể mở rộng quy mô đến đối tượng toàn cầu và chịu được mức khối lượng giao dịch này, và đó là nơi Immutable X xuất hiện.

Immutable X tin rằng người dùng và nhà phát triển NFT không phải lựa chọn giữa bảo mật hoặc tác động mạng của Ethereum. Immutable X đã triển khai một giải pháp mở rộng lớp 2 mới kết hợp logic bằng chứng và thay đổi cụ thể của NFT với công nghệ tổng hợp phức tạp được gọi là StarkX do Starkware phát triển.

Kiến trúc X bất biến

Kiến trúc cốt lõi của Immutable X dựa trên cái được gọi là công cụ mở rộng quy mô ZK Roll-up. Đây là một thuật ngữ chung cho các giải pháp blockchain được thiết kế để giúp mở rộng ứng dụng bằng cách xử lý và xử lý các giao dịch bên ngoài mạng chính Ethereum lớp 1 để cải thiện chức năng và hiệu quả mạng.

Hàm băm ZK tổng hợp hàng trăm giao dịch ngoài chuỗi và tạo ra thông tin ngắn gọn, không tương tác hoặc bằng chứng mã hóa về tính hợp lệ cho các giao dịch được gọi là đối số SNARK. Các hợp đồng thông minh thu thập ZK xác minh rằng các giao dịch được thu thập ở lớp 2 là hợp pháp.

Công nghệ cuộn lên ZK được gọi là bằng chứng STARK hoặc đối số thông tin minh bạch ngắn gọn, trái ngược với SNARK thường được sử dụng hơn. Công nghệ cuộn lên ZK có thể đạt được mức tăng khả năng mở rộng lên đến 9.000 giao dịch mỗi giây bằng cách triển khai hệ thống STARK.

Các lợi ích chính về khả năng sử dụng

Các nhà phát triển khả năng sử dụng muốn in NFT trên nền tảng của họ có thể làm như vậy trực tiếp ở lớp 2, đồng thời duy trì tính bảo mật của lớp 1 Ethereum.

Người dùng muốn giao dịch nft trên Immutable X sẽ cần một cặp khóa đặc biệt được gọi là cặp khóa STARK.

Immutable X đã phát triển một lớp đáng tin cậy được gọi là LINK để hoạt động như một phương tiện giữa bất kỳ ví Ethereum nào và giao thức Immutable X.

Immutable X cung cấp cho người dùng sổ đặt hàng toàn cầu được chia sẻ để cải thiện tính thanh khoản của giao thức. Điều này cho phép các thị trường NFT được xây dựng trên Immutable X tiếp cận lượng thanh khoản cơ bản bền vững.

Không giống như hầu hết các giao thức blockchain, Immutable X hiện hỗ trợ tất cả các ví máy tính để bàn Ethereum mà không buộc người dùng phải chuyển đổi mạng hoặc giới hạn chúng trong một triển khai ví duy nhất, cho phép tạo ra một hệ sinh thái thị trường NFT bên thứ ba đang phát triển mạnh.

Thị trường X không đổi

Immutable X đã phát triển thị trường NFT nội bộ của riêng mình. Thị trường này có thể được truy cập thông qua cổng trang web chính thức.

Người dùng có thể mua và nắm giữ NFT mà không có rủi ro về quyền lưu ký. Yêu cầu đối với điều này là một ví máy tính để bàn Ethereum với một số ETH, USDC hoặc IMX.

Immutable X tính phí giao thức cho việc tích hợp nó, nhưng cho phép người dùng đặt tiền bản quyền tùy chỉnh của riêng họ và các tính năng tùy chỉnh này là một điểm cộng đặc biệt lớn. Immutable X tính phí 2% trên tất cả các giao dịch bán hàng sơ cấp, điều này khá hợp lý so với một số khoản phí trong các thị trường NFT hiện có khác trong không gian. Nó cũng cho phép người sáng tạo đặt tiền bản quyền lên đến 10% cho tất cả các lần chuyển NFT.

Cố định X quan hệ đối tác

Một trong những bộ sưu tập bắt mắt nhất được liệt kê trên thị trường là bộ sưu tập khoảnh khắc đẹp nhất tích tắc. Đây là bộ sưu tập NFT do một số người sáng tạo xác định cộng đồng quản lý và thiết kế.

Instagram đã thông báo rằng họ có kế hoạch khám phá và có khả năng tham gia vào hệ sinh thái NFT để thưởng cho cộng đồng người sáng tạo. Immutable X là một ứng cử viên sáng giá nhờ chức năng mở rộng quy mô, tính trung lập của carbon và hỗ trợ tài chính doanh nghiệp.

Một mối quan hệ hợp tác đáng chú ý khác là sự hợp tác giữa Immutable X và thị trường sưu tầm kỹ thuật số Veve.

OpenSea đã thông báo rằng họ sẽ tích hợp Immutable X vào thị trường NFT.

Coinbase Ventures đã đầu tư rất nhiều vào Immutable X và điều này chắc chắn dẫn tôi đến giả định rằng Coinbase có thể muốn kết hợp và sử dụng các tính năng mở rộng của Immutable X để mở rộng hệ sinh thái NFT của riêng mình.

Biểu tượng IMX

IMX là một mã thông báo tiện ích ERC20 được tạo ra chủ yếu để thưởng cho các hoạt động mạng chuyên nghiệp trên x bất biến.

IMX có ba công cụ chính: nó được sử dụng để tính phí và quản trị phi tập trung. Về mặt kỹ thuật, người dùng không bắt buộc phải giữ mã thông báo IMX để giao dịch trên thị trường NFT X Bất biến. Mã thông báo IMX hoạt động như một tấm vé tham gia vào cấu trúc bỏ phiếu quản trị phi tập trung của hệ sinh thái.

IMX có tổng nguồn cung cấp là 2 tỷ mã thông báo với các mã thông báo được tạo và phân phối bởi thế giới kỹ thuật số nfts, một đối tác của Immutable X.

IMX có nguồn cung hiện tại là 188 triệu đồng tiền đang lưu hành. Mã thông báo hiện được liệt kê trên một số sàn giao dịch lâu đời và giàu tính thanh khoản nhất như Coinbase Kucoin và FTX. IMX hiện đang ở mức vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn là hơn 9 tỷ đô la.

Thách thức X liên tục

Các giải pháp mở rộng quy mô hiện có khác rất có thể thách thức việc áp dụng Immutable X trong không gian trong tương lai. Đây là thách thức mà tất cả các lớp 2 phải đối mặt, không chỉ những lớp được xây dựng cho NFT.