Skip to main content

NFTs tìm thấy lợi ích thực sự khi Metaverse xuất hiện vào năm 2021

Yazan Aralık 31st, 2021Yorum Yazılmamış

Sự phát triển của NFT đã tăng vọt lên cấp độ tiếp theo về mức độ phổ biến và chấp nhận của cả cộng đồng tiền điện tử và dòng chính. Ban đầu được cho là một bong bóng, các mã thông báo không nấm (NFT) hiện đang mở rộng phạm vi tiếp cận của chúng trong vũ trụ tiền điện tử.

Theo báo cáo của DappRadar, thị trường NFT đã có năm tốt nhất, với giá trị thị trường cơ sở của 100 bộ sưu tập NFT hàng đầu vẫn ở mức 16,7 tỷ USD và vượt 23 tỷ USD tính đến ngày 17 tháng 12, ngay cả trước khi năm đóng cửa.

Động thái lớn nhất đối với NFT và không gian metaverse là việc Facebook thông báo đổi tên thành Meta vào ngày 28 tháng 10, trong nỗ lực mở rộng phạm vi tiếp cận của nó ra ngoài phương tiện truyền thông xã hội và vào Metaverse. Trên thực tế, vào tuần cuối cùng của tháng 10, hơn 106 triệu USD đất nền Metaverse đã được bán trong 7 ngày.

Trong Cryptoverse, cơn sốt sưu tầm NFT lần đầu tiên bắt đầu với việc phát hành CryptoKitties vào năm 2017, sau đó là nhu cầu về những chú mèo kỹ thuật số này. Vào thời điểm đỉnh cao, trò chơi blockchain đã đăng ký tối đa 140.000 người dùng hàng ngày và 180.000 giao dịch hàng ngày vào tháng 11 năm 2017, nhưng lực kéo đó nhanh chóng mất dần đi trong vòng vài tháng. Kể từ đó, không gian sưu tầm đã tiếp tục có những bộ sưu tập nổi tiếng như CryptoPunks, Bored Apes Yacht Club và NBA Top Shots.

Sự quan tâm ban đầu đối với NFT trong xu hướng chủ đạo đến từ việc số hóa và mã hóa các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng như Beeple, thông qua các đợt bán đấu giá do các phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống như Christie’s và Sotheby’s tổ chức.

Kể từ đó, phạm vi của NFT đã mở rộng bao gồm nghệ thuật, âm nhạc, trò chơi, thể thao và Tweet (hầu hết mọi tài sản kỹ thuật số hoặc trong thế giới thực), có thể được chỉ định trong khi vẫn duy trì giá trị của chúng và cung cấp quyền sở hữu vô song.

GameFi thay đổi luật chơi

Cột mốc quan trọng nhất đối với NFT sau câu chuyện Metaverse là các giao thức GameFi. GameFi được định nghĩa là sự kết hợp giữa trò chơi và tài chính phi tập trung (DeFi) trong một hệ sinh thái duy nhất. Theo Huobi Research, chi nhánh nghiên cứu của sàn giao dịch tiền điện tử, GameFi đã khơi dậy mối quan tâm đến trò chơi blockchain.

Giao thức hàng đầu trong lĩnh vực này vào năm 2021 là Axie Infinity, một vũ trụ trò chơi nơi người chơi có thể thu thập Axie làm vật nuôi để chiến đấu, sinh sản, nuôi và xây dựng vương quốc cho thú cưng của họ. Hệ sinh thái chơi game được cung cấp bởi các mã thông báo gốc của hệ sinh thái, AXS và SLP.

Trò chơi trên nền tảng Ethereum được phát hành vào tháng 3 năm 2018 và được phát triển bởi nhà phát triển game Sky Mavis của Việt Nam. Do sự cường điệu xung quanh trò chơi trong năm nay, bộ sưu tập Axie Infinity nhanh chóng trở thành bộ sưu tập NFT được giao dịch nhiều nhất trong lịch sử ngắn hạn của NFT. Bộ sưu tập đã đạt gần 4 tỷ đô la doanh thu mọi thời đại. Axie Infinity đã vượt qua các trò chơi blockchain khác một dặm với khối lượng giao dịch trong trò chơi hiện tại.

Người dùng hoạt động hàng ngày của trò chơi đã tăng từ 20.000 người dùng vào tháng 3 năm nay lên 2,5 triệu người dùng vào tháng 12 năm nay, tăng 125 lần trong vòng chưa đầy chín tháng – một kỳ tích đáng kể đối với một trò chơi đang nhận được rất nhiều sự hào hứng trong năm nay một mình. Trò chơi đã thu về 9,72 triệu đô la chỉ trong một ngày trong tháng 6, vượt qua kỷ lục do Tencent nắm giữ vào thời điểm đó. Trong quý 3 năm 2021, trò chơi chiếm 19,5% tổng khối lượng giao dịch NFT và 2,08 tỷ đô la khối lượng giao dịch trong cùng thời kỳ.

Trong khi trò chơi này dựa trên Ethereum, các trò chơi dựa trên blockchain đã lan rộng sang các mạng blockchain như Solana và Binance Smart Chain. Có một số trò chơi đang trở nên phổ biến trên các mạng blockchain như Splinterlands trên Hive và Wax, Alien Worlds trên Wax, Upland trên EOS và Binance Smart Chain dựa trên MOBOX.

Khoản đầu tư được huy động với sân chơi blockchain đã vượt quá một tỷ đô la vào năm 2021, dẫn đầu bởi khoản đầu tư 930 triệu đô la được huy động bởi công ty trò chơi Forte Labs.

Sự trở lại từ lối chơi và cách sắp xếp truyền thống

Trong khi GameFi đang làm gián đoạn việc chơi game với sự ra đời của công nghệ blockchain, thì ngành công nghiệp game truyền thống không bắt kịp sự đổi mới này. Steam / Valve đã cấm tất cả các trò chơi dựa trên blockchain khỏi nền tảng của mình vào đầu năm nay. Đáp lại, hơn 26 công ty và nhóm vận động đã kêu gọi công ty đảo ngược lệnh cấm.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc hiện đã chặn việc phát hành các trò chơi hai bên cùng có lợi (P2E) mới và yêu cầu các trò chơi blockchain hiện có với mô hình P2E phải bị xóa khỏi Apple Store và Google Play Store. Đáp lại, người tạo ra Fortnite, Epic Games cho biết công ty mở cửa cho các trò chơi dựa trên blockchain hỗ trợ tiền điện tử và các tài sản dựa trên blockchain.

Ngay cả Elon Musk, Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22 tháng 12 rằng ông tin rằng công nghệ của công ty mình, Neuralink, tốt hơn Metaverse về lâu dài vì ông đã không thấy “ai đó kêu”. Họ nhìn mặt cả ngày ”. Musk nói thêm: “Về lâu dài, một Neuralink tinh vi có thể khiến bạn chìm đắm hoàn toàn trong thực tế ảo. Tôi nghĩ chúng ta còn lâu mới lạc vào vũ trụ siêu dữ liệu, điều này nghe có vẻ hơi lỗi thời.”

Có liên quan: Các buổi hòa nhạc trên Metaverse có thể châm ngòi cho một làn sóng chấp nhận mới

Bất chấp phản ứng dữ dội từ ngành công nghiệp trò chơi truyền thống và một số cơ quan quản lý, GameFi đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. ProShares, công ty đứng sau ETF dựa trên Bitcoin đầu tiên ở Hoa Kỳ, đã công bố kế hoạch khởi động một ETF tập trung vào Metaverse bao gồm các công ty như Apple, Meta và Nvidia. Công ty đã nộp đơn đăng ký ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) với tên gọi ProShares Metaverse Theme ETF, sẽ theo dõi hiệu suất của Chỉ số Chủ đề Solactive Metaverse (SOMETAV).

Ngay cả PricewaterhouseCoopers (PWC) Hồng Kông, một trong những công ty tư vấn cho Big4, cũng đã nhúng chân vào Metaverse. Công ty đã mua một khu đất trong trò chơi metaverse Sandbox. Ngay cả nhà sản xuất ô tô thể thao hạng sang của Ý là Ferrari cũng đã bóng gió về NFTs sau một thỏa thuận với công ty khởi nghiệp blockchain Thụy Sĩ Velas Network.

Các doanh nghiệp như vậy có thể sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng các mô hình kinh doanh trong Metaverse và đạt được hiệu quả và khả năng tương thích chéo với thế giới thực. Nếu năm 2021 có thể được coi là năm của DeFi và NFTs, thì năm 2022 gần như chắc chắn là năm của GameFi và Metaverse.