Skip to main content

Vitalik tin rằng Ethereum sắp hoàn thành một nửa

Yazan Ocak 5th, 2022Yorum Yazılmamış

Mặc dù Ethereum đã bị trì hoãn một số lần trên đường lên v2.0, người sáng lập của nó vẫn lạc quan. Vitalik Buterin gần đây đã nói với podcast Bankless rằng anh ấy nghĩ rằng mạng đã đạt “50% chặng đường” về mặt nâng cấp. Anh ấy đã vạch ra một quy trình 5 bước mà qua đó anh ấy thấy nó đạt đến “Endgame” – phần tiếp theo bài báo gần đây của anh ấy.

5 giai đoạn để thành công

Vitalik đã chia nhỏ lộ trình của Ethereum thành 5 giai đoạn dễ nhớ. Đó là Merge, the Surge, Verge, the Purge và Splurge. Họ thường tập trung vào việc làm cho Ethereum đủ khả năng mở rộng và phi tập trung để đạt được mức chấp nhận tối đa.

Hợp nhất

Hợp nhất đề cập đến Ethereum 2.0, kéo theo sự chuyển đổi từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Ethereum Foundation đã lên kế hoạch thực hiện nâng cấp này trong nhiều năm nay, nhưng nó vẫn tiếp tục bị chậm trễ. Ngay cả Vitalik cũng có thừa nhận hoàn toàn sai lầm về việc nâng cấp được thực hiện chỉ trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng nó phải được thực hiện trước tháng 7 năm 2022.

Bitcoin được cho là sẽ thay đổi thế giới.  Chuyện gì đã xảy ra thế?  - Vox
Vitalik Buterin. Nguồn: Vox

Sự gia tăng

Giai đoạn tiếp theo – Surge – sẽ tập trung vào việc tăng khả năng mở rộng của Ethereum thông qua các đợt cuộn. Vitalik đã liên tục thể hiện sự quan tâm đến việc triển khai giải pháp này, giải pháp đặt “tính toán và lưu trữ ngoài chuỗi”, trong khi “dữ liệu vẫn nằm trong chuỗi”. Điều này rất giống với mạng sét của Bitcoin, được Twitter sử dụng để lưu trữ tiền boa Bitcoin. Mạng xử lý các giao dịch trong các kênh thanh toán riêng trước khi giải quyết tất cả chúng cùng nhau trên lớp cơ sở.

Sau đó, Vitalik tin rằng Ethereum sẽ hoàn thiện 80%, coi chúng là những nâng cấp quan trọng nhất. Ông hy vọng 20% ​​tiến độ còn lại sẽ mất khoảng sáu năm.

The Verge, Purge và Splurge

Tiếp theo, Verge sẽ giới thiệu việc sử dụng cây Merkle, điều này sẽ giúp nhiều nút hơn tham gia vào mạng Ethereum để xác minh tính hợp lệ của blockchain. Việc chạy một nút lưu trữ Ethereum hiện đang rất khó khăn, với 70% chỉ chạy qua Infura và AWS. Với nâng cấp này, Vitalik cho biết người ta có thể chạy các nút trên điện thoại.

Cuộc thanh trừng sẽ liên quan đến việc loại bỏ dữ liệu blockchain lịch sử dư thừa khỏi các nút của Ethereum. Cuối cùng, Splurge đề cập đến các nâng cấp linh tinh khác nhau và các bước hoàn thiện cuối cùng, bao gồm “ZK snarking mọi thứ”.

Chàng trai 27 tuổi này tin rằng tất cả các blockchain cuối cùng sẽ hội tụ, cho phép xác minh khối phi tập trung và chống kiểm duyệt.

Trở lại vào tháng 8 năm 2020, Vitalik nói với Peter McCormack rằng anh ấy nghĩ Ethereum đã hoàn thành “40-60%”. Ông đã chỉ ra cách mà các Bitcoiners, để so sánh, có xu hướng xem giao thức của riêng họ là hoàn thành 80%.

Luôn cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi